Gạch không nung: Vật liệu xây dựng công nghệ cao thân thiện môi trường

So với gạch nung, gạch không nung được đánh giá là loại vật liệu xây dựng công nghệ cao, có nhiều ưu điểm vượt trội như. …. Đặc biệt là gạch không nung rất thân thiện với môi trường.

Gạch khung nung thường được cấu tạo từ bê tông nhẹ. Loại vật liệu này đã được các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật nghiên cưu và đưa vào ứng dụng thực tế từ những năm 1960. Cho đến nay, vật liệu này đã được sử dụng phổ biến và thay thế hoàn toàn các loại gạch nung nhằm giảm tác động xấu tới môi trường.

 

Tuy nhiên, ở Việt Nam, gạch không nung được sử dụng trong xây dựng khá hạn chế, nhiều người còn chưa biết về loại gạch này hoặc hồ nghi về khả năng của chúng.

 

Nhược điểm của gạch nung

 

Gạch nung là loại vật liệu xây dựng rất phổ biến ở nước ta được làm từ đất và nung ở nhiệt độ cao. Gạch nung có nhiều loại như gạch đặc, gạch thông tâm 2 lỗ, gạch 4 lỗ hay gạch 6 lỗ… Mỗi loại đều có ưu điểm và ứng dụng khác nhau trong xây dựng.Nhưng chúng đều có một ưu điểm chung là giá thành rẻ do nguyên liệu là đất không cần phải mua và quá trình sản xuất cũng không tốn nhiều chi phí. Và chúng cũng tồn tại nhiều nhược điểm cần khắc phục.

 

Vật liệu xây dựng công nghệ cao

 

Thứ nhất, gạch nung truyền thống có khả năng cách nhiệt, cách âm kém.

Thứ hai, quá trình sản xuất gạch nung phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan đến môi trường. Quá trình nung diễn ra tiêu tốn rất nhiều than củi được khai thác từ rừng và thải ra môi trường nhiều khí thải độc hại. Khói bụi từ những lò gạch đất nung có nồng độ CO2 rất cao, đem theo mùi hăng và khó chịu. Đây cũng là chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính và sự ấm lên của trái đất.

 

Bên cạnh đó, gạch đất nung có khả năng chống thấm kém. Khi sử dụng trong không gian nhà vệ sinh dễ bị thấm nước và ẩm mốc nên cần có các lớp chống thấm như sơn hoặc gạch ốp lát…

 

Ưu thế của dòng vật liệu xây dựng công nghệ cao: Gạch không nung

 

Về mặt sản xuất, gạch không nung được sản xuất từ nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau có sẵn trong tự nhiên như mạt đát, xi măng, cát… Dây truyền sản xuất loại vật liệu này đều được tự động hóa, không tốn nhiều chi phí nhân công.

 

Vật liệu xây dựng công nghệ cao

 

Trong xây dựng, gạch không nung thường trọng lượng nhẹ hơn gạch nung hoặc các vật liệu truyền thống như bê tông. Điều này giúp giảm áp lực lên móng và kết cấu công trình xây dựng, đặc biệt là những địa điểm có nền đất yếu.

 

Hơn nữa, gạch không nung có kích thước lớn hơn rất nhiều so với loại gạch thường và không cần trát. Từ đó, làm giảm chi phí vữa cho công trình cũng như chi phí nhân công, đẩy nhanh tiến độ thi công.

 

Trong sử dụng, gạch không nung có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống thấm khá tốt. Bởi vậy, gạch không nung được ứng dụng nhiều trong các công trình đặc biệt như nhà hát, quán karaoke, bể bơi hoặc dùng làm vật liệu chống nóng cho nhà ở.

 

Bên cạnh đó, gạch không nung còn được sử dụng trong làm đường, vỉa hè ở những nơi phải chịu cường độ cao.

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch không nung như gạch EPC được ứng dụng làm mái/tường chống nóng, gạch Nucebrick dùng trong xây dựng hàng rào, tường bao ngoài, vách ngăn,…

 

Với những ưu điểm và khả năng ứng dụng cao, gạch không nung sẽ trở thành xu thế tất yếu trong tương lai để hỗ trợ và thay thế gạch nung.