Xu hướng sử dụng bê tông nhẹ trong xây dựng tại Việt Nam

Vật liệu bê tông nhẹ được các chuyên gia Mỹ, Nhật và Châu u nghiên cứu và đưa vào áp dụng thực tế từ những năm 60 của thế kỷ 20. Cho đến nay, bê tông nhẹ đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

 

Từ khi bê tông nhẹ được sử dụng để thay thế gạch nung trong xây dựng, các nước tiên tiến đã nghiêm cấm sử dụng gạch truyền thống nhằm mục đích bảo vệ môi trường. Tại các nước phát triển, bê tông nhẹ còn được ứng dụng trong xử lý nhiều vấn đề kỹ thuật quan trọng như làm nền cho đường cao tốc, chống lún trượt ở những vùng đồi núi hoặc những khu đất yếu mang lại hiệu quả kinh tế vô cùng to lớn.

 

sử dụng bê tông nhẹ trong xây dựng

 

Ứng dụng bê tông nhẹ ở Việt Nam

 

Trước kia, bê tông nhẹ thường chủ yếu chỉ được dùng làm vật liệu xây dựng tường bao. Và theo thống kê hàng năm, lượng gạch nung sử dụng vẫn chiếm khoảng 80% trong tổng số khoảng 60 triệu m3. Từ năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương tiến tới xóa bỏ việc sử dụng gạch nung thủ công tạo cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng để vật liệu bê tông nhẹ phát triển ở Việt Nam.

gạch không nung

Gach chống nóng EPC 

 

Trong những năm gần đây, nhu cầu xây nhà cao tầng tại các khu đông dân cư như thành phố, khu công nghiệp tăng cao. Việc sử dụng bê tông nhẹ đã mang lại hiệu quả tốt trong xây dựng, đặc biệt là những nơi có nền đất yếu.

 

Giảm tải cho nền móng và kết cấu của tòa nhà: Việc sử dụng vật liệu nhẹ giúp cho giảm tải sức nặng lên nền mỏng, từ đó, giảm chi phí xử lý nền móng và kết cấu của các nhà cao tầng khoảng 7 – 10% trên tổng mức đầu tư.
Mỗi tấm bê tông nhẹ thường có kích thước lớn hơn viên gạch nung rất nhiều lần, giúp tăng tốc tiến độ thi công và hoàn thiện phần bao che của công trình từ 2 – 5 lần.

 

Khả năng cách nhiệt của bê tông nhẹ cao hơn rất nhiều so với gạch nung hay bê tông thường. Việc sử dụng vật liệu nhẹ này làm tường bao che hoặc chống nóng sẽ làm cho ngôi nhà trở nên mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, giảm tiêu hao năng lượng điện cho người ở.

 

Khó khăn, hạn chế trong việc sử dụng bê tông nhẹ tại Việt Nam

 

Do sản xuất gạch nung gần như không tốn chi phí nguyên liệu đất, nguyên liệu đốt có thể mua với giá rẻ. Nên giá thành gạch nung thường khá thấp so với các loại vật liệu bê tông nhẹ. Mặt khác, nguyên vật liệu để sản xuất bê tông lại có giá thành đắt hơn và bị quản lý chặt chẽ. Từ đó, tạo ra sự cạnh tranh không công bằng trong thị trường nguyên vật liệu xây dựng.

gạch chống nóng

 

 

Bên cạnh đó, người dân Việt Nam vẫn giữ thói quen sử dụng gạch nung trong các công trình xây dựng và cũng chưa có chế tài nào thật sự quyết liệt để thay đổi thói quen này của người dùng.

 

Tuy nhiên, việc thay thế bê tông nhẹ trong các công trình xây dựng là điều tất yếu trong tương lai để giảm chi phí xây dựng cũng như giảm tác hại xấu tác động đến môi trường.